Trà Móc Câu là loại trà thái nguyên có hình dạng giống như lưỡi câu, cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp và nó rất là khô. Ngoài ra, theo một trường phái khác, những người lớn tuổi thường gọi là trà Mốc Câu. Đối với những ai đã ở miền Bắc, hình dáng những cây cau có một lớp mốc nó nằm ở trên thân cây, hơi trắng và hơi bạc bạc một chút thì cánh trà sau khi phơi xong có màu bạc bạc trắng trắng giống như thân cau nên trà có tên như vậy.
Trà Móc Câu là loại trà phổ biến của thái nguyên, bên cạnh đó còn có thêm các loại trà khác: trà búp, trà nõn,…vậy trà Móc Câu là gì? Tại sao lại gọi là trà Móc Câu?
Với mỗi loại trà tên gọi được đặt dựa trên những đặc điểm, đặc trưng riêng của chúng nhằm giúp cho việc nhận biết của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Tên gọi trà móc câu thái nguyên dựa trên những đặc điểm: cánh trà nhỏ săn chắc, cong cong giống hình móc câu, đều tăm tắp, khi ngửi có mùi hương dịu nhẹ mùi cốm, có màu xanh hơi mốc có người còn gọi là mốc câu bởi màu của cánh trà có màu xanh gần giống với màu mốc của thân cây cau.
Trà Móc Câu ngon nhất phải nói đến đó là trà ở vùng Tân Cương Thái Nguyên. Trà ở đây luôn được đánh giá là ngon hơn các vùng trà khác, cánh trà nhỏ hơn, màu mốc đặc trưng, nước xanh và có hương vị ngon hơn hẳn.
Trà Móc Câu Thái Nguyên đã làm cho biết bao người lưu luyến không quên cái hương cốm non, vị hậu ngọt sâu trong cổ họng, màu nước sánh vàng. Mỗi lần nhấp ly trà bạn sẽ tận hưởng được dư vị ngọt ngào, lắng đọng mang màu sắc riêng, đặc trưng riêng cho người thưởng thức.